Biến Tần là gì? Nguyên lý hoạt động.

Theo các nhà khoa học, công nghệ biến tần xuất hiện cách đây 20 năm ,nhưng đến Nay mới được nhà sản xuất tập trung phát triển. Nguyên lý Hoạt Động Của Biến Tần thực chất được sử dụng loại mạch đổi điện có thể điều chỉnh các thông số điện như hiệu điện thế, cường độ dòng điện.

Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần

Ở Việt Nam, việc hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả và đang tiêu chí của nhiều số nghành nghề. Sự đầu tư phát triển hệ thống tiết kiệm năng lượng được ưu tiên. Tuy nhiên, việc sử dụng năng lượng lãng phí và kém hiệu quả vẫn còn rất lớn. Thông tin hướng dẫn doanh nghiệp lựa chọn những thiết bị tiết kiệm năng lượng vẫn còn rất hạn chế. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay sử dụng thiết bị, công nghệ lạc hậu có hiệu lực suất thấp, việc quản lý năng lượng không chú ý đúng mức dẫn đến hao tốn cao. Bằng cách đầu tư nâng cao hiệu suất của các hệ thống sử dụng năng lượng. Áp dụng tất cả các giải pháp công nghệ tiên tiến sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

1. Biến tần (IVERTER) là gì?

Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể đã được điều chỉnh được.

2. Nguyên lý hoạt động của IVERTER.

– Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần là khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoàn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ IVERTER sẽ có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này là biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của biến tần

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ra đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số điện áp và có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp, tần số là không đổi. Tuy vây như tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.

Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần cao vì sử dụng bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.

Ngoài ra, biến tần ngày nay đã tích hợp rất nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp hầu hết các loại phụ tải khác nhau. Ngày nay biến Tần đã tích hợp cả bộ PID và thích hợp với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau, nhiều phù hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.

Hiệu quả khi sử dụng Biến Tần.

Biến tần kết hợp với động cỏ không đồng bộ đêm lại những ích lợi sau:

– Hiệu suất làm việc của máy cao;

– Quá trình khởi động và dừng động cơ êm dịu, giúp cho tuổi thọ của động cơ và các cơ cấu cơ khí dài hơn;

– An toàn, tiện lợi và việc bảo dưỡng được ít hơn vì vậy làm đã giảm bớt số nhân công phục vụ và vận hành máy …

– Tiết kiệm điện năng hiểu mức độ tối đa trong quá trình khởi động và vận hành.

Ngoài ra, hệ thống máy kết nối với máy tính trung tâm. Từ trung tâm điều khiển nhân viên vận hành có thề quan sát hệ thống làm việc và tất cả các thông tin số vận hành (áp suất, lưu lượng, vòng quay …)  cho phép điều chỉnh, chẩn đoán và xử lý các sự cố có thể xảy ra.

Link thao khảo các sản phẩm Biến tần Danfoss:

Danh mục sản phẩm
0918 808 005
Scroll to Top